Nhắc lại về ban tam ca Sao Băng một thời: Thanh Phong – Phương Đại – Duy Mỹ

Cho đến nay, vẫn còn nhiều người yêu nhạc vàng nhớ về ban tam ca Sao Băng một thuở của làng nhạc Sài Gòn nửa thế kỷ trước với những ca khúc nổi tiếng như Ly Cafe Cuối Cùng, Tôi Trở Về Thành Phố, Những Bước Chân Âm Thầm, Gót Phiêu Du, Thôi, Xuân Trong Rừng Thẳm…

Những thành viên trong ban Sao Băng gồm có 3 nam ca sĩ là Thanh Phong, Phương Đại và Duy Mỹ, là những người dù có xuất thân và hoàn cảnh cuộc đời rất khác nhau, nhưng lại kết hợp với nhau rất ăn ý suốt trong nhiều năm dưới cái tên Sao Băng.

Ca sĩ Thanh Phong

Ca sĩ Thanh Phong đến nay thỉnh thoảng vẫn còn đi hát, ca sĩ Phương Đại đã gần như giải nghệ từ năm 1986 vì trải qua một cơn đột quỵ, còn ca sĩ Duy Mỹ thì vắn số nhất, đã qua đời vào năm 1995 trong lặng lẽ tại quê nhà.

Trong 3 thành viên của ban Sao Băng thì đến nay Thanh Phong được biết đến nhiều nhất vì vẫn còn hoạt động nghệ thuật. Ông còn là nhạc sĩ sáng tác với bút danh là Nguyễn Đào Nguyễn, trong đó Đào là họ của ông, còn Nguyễn là Họ của người bạn gái, cũng là ca sĩ nổi tiếng.

Ca sĩ Thanh Phong

Ca sĩ Thanh Phong tên thật là Đào Công Khanh, sinh năm 1942, khi mới 10 tuổi đã gia nhập lớp nhạc Nguyễn Đức, là 1 trong những môn sinh đầu tiên của lò nhạc nổi tiếng này. Ông được thầy là nhạc sĩ Nguyễn Đức dìu dắt và đặt cho nghệ danh đi hát là Thanh Phong. Thời gian sau đó, ông được cộng tác với một số vũ trường lớn ở Sài Gòn và được nhạc sĩ Võ Đức Tuyết hướng dẫn tận tình.

Ca sĩ Thanh Phong

Từ thập niên 1960, ca sĩ Thanh Phong hoạt động trong đoàn Văn Nghệ bảo an (Địa Phương Quân) và Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương. Đây cũng là thời gian ông có ý định thành lập một nhóm hát, xuất phát tưừ sự mến mộ của Thanh Phong dành cho ban Thăng Long nổi tiếng thời bấy giờ.

Tại biệt đoàn văn nghệ, Thanh Phong kết thân với 2 nam ca sĩ khác là Phương Đại và Duy Mỹ, rồi cùng nhau thành lập một nhóm hát 3 người, cũng chính nhạc sĩ Nguyễn Đức là người đặt cho họ cái tên là ban Tam Ca Sao Băng để rồi ban nhạc bắt đầu được mời trình diễn trên các sân khấu của Đại Nhạc Hội, phòng trà cũng như trong các phòng thu của hãng dĩa.

Cách hát phối bè mới lạ trong các bài hát như Những Bước Chân Âm Thầm, Thôi, Gót Phiêu Du… của Ban Sao Băng đã hấp dẫn được công chúng và trở thành một hiện tượng. Ba nam ca sĩ với ba phong cách, phối hợp với nhau nhịp nhàng ăn ý cả về tiếng hát, giọng bè, lẫn cử chỉ và cách trình diễn.

Ca sĩ Phương Đại

Thanh Phong, Phương Đại và Duy Mỹ trở thành những người gắn bó với nhau không chỉ trong âm nhạc mà còn trở thành những người thân thiết ngoài cuộc sống, tuy vậy thời cuộc đã đưa 3 người sang những ngã rẽ hoàn toàn khác nhau.

Ca sĩ Phương Đại

Sau 1975, cả 3 người đều là lại Việt Nam, khi đó Thanh Phong và Phương Đại tiếp tục hát trong đoàn Kim Cương, còn Duy Mỹ thì ít người biết thông tin.

Năm 1979, Thanh Phong rời Việt Nam rồi sang Pháp định cư cho đến nay, trong khi đó Phương Đại vẫn ở lại tiếp tục hát cho đoàn Kim Cương, nhưng chỉ đến năm 1986 thì giải nghệ vì sức khỏe, ông đã bị ngã quỵ ngay trên sân khấu của rạp Bến Thành đường Mạc Đỉnh Chi, sau đó bất tỉnh và thức dậy ở trong bệnh viện. Nhờ sự chăm sóc của người vợ đã gắn bó với nhau từ thời trẻ là cô Hường, sức khỏe của Phương Đại tiến triển hơn, nhưng ông vẫn nói rất khó khăn và phải rời xa ánh đèn sân khấu, chỉ có một vài lần tái xuất cùng Thanh Phong trên Paris By Night.

Thanh Phong và Phương Đại trên Paris By Night 45 năm 1998

Trong 3 năm ca sĩ ban tam ca Sao Băng thì ca sĩ Phương Đại được đồng nghiệp nhận xét là hiền nhất. Trước năm 1975, Phương Đại và Phương Hồng Quế là đôi song ca được yêu thích và thường cùng xuất hiện trên đài truyền hình. Sau đây là video hiếm hoi còn lưu lại đoạn phim Phương Đại và Phương Hồng Quế song ca bài Hoa Xuân của nhạc sĩ Phạm Duy hơn 50 năm trước:


Click để xem Video Hoa Xuân (Phương Đại – Phương Hồng Quế)

Hiện nay ca sĩ Phương Đại sống cùng vợ tại Mỹ, họ đã kết hôn từ hơn 50 năm trước.

Người còn lại của ban tam ca Sao Băng là Duy Mỹ, cũng là người đa tài nhất. Ông đam mê ca hát và tham gia hoạt động văn nghệ từ những ngày còn là học sinh – sinh viên tại trường Nguyễn Đình Chiểu ở Mỹ Tho.

Khi phong trào nghe và tập hát nhạc ngoại quốc phát triển, ông bắt đầu tập tành bước vào làng nhạc bằng các ca khúc nhạc ngoại chuyển lời Việt.

Ca sĩ Duy Mỹ

Lúc mới tham gia làng nghệ thuật, Duy Mỹ hợp cùng Duy Thanh và Bạch Yến thành vũ bộ Bạch Yến, chuyên ăn mặc trang phục Tây Ban Nha và vũ theo điệu múa Flamenco của Tây Ban Nha. Khi Bạch Yến tách ra thì hai chàng Duy Thanh, Duy Mỹ đưa Tài tử kiêm ca sĩ Mai Ly vào thay thế.

Giọng hát của Duy Mỹ rõ và khoẻ, là giọng nam ăn khách ở phòng trà và ở sân khấu Đại nhạc hội. Khán giả thường thích nghe ông hát những bài nhạc ngoại quốc hợp với giới trẻ chứ không thích ông hát loại nhạc quê hương.

Duy Mỹ cùng Kim Vui và Tùng Lâm

Cuối thập niên 1950, trước khi tham gia cùng tam ca Sao Băng thì có một thời gian ngắn Duy Mỹ kết hợp với Kim Vui và Tùng Lâm. Bộ ba này rất được khán giả yêu thích tại phòng trà Tùng Lâm & Lệ Liễu ở đường Chi Lăng ở Phú Nhuận (nay là đường Phan Đăng Lưu), đồng thời Duy Mỹ vẫn được khán giả yêu cầu hát nhạc ngoại quốc tại đây.

Ngoài ra, vào khoảng cuối thập niên 1960, khi có đài truyền hình thì khán giả Sài Gòn cũng thường được thấy Duy Mỹ đóng kịch với nghệ sĩ Tùng Lâm và Bạch Lan Thanh trên đài THVN9 hoặc trên sân khấu các đại nhạc hội.

Ngoài ca hát, đóng kịch, Duy Mỹ còn là một vũ công, diễn viên điện ảnh, và ít người biết rằng trước khi nổi tiếng trong làng nghệ thuật thì ông đã là một nhà báo từ những năm thập niên 1950 với những bài bình luận sắc sảo đăng trên tờ Kịch Ảnh.

Một bài báo về bầu Long của đoàn Kim Chung của Duy Mỹ viết, đăng trên tờ Kịch Ảnh năm 1957

Sau đây mời các bạn nghe lại một số ca khúc của tam ca Sao Băng thu âm trước 1975:


Click để nghe Tam Ca Sao Băng hát Ly Cà Phê Cuối Cùng thu âm trước 1975


Click để nghe Xuân Trong Rừng Thẳm


Click để nghe Tôi Trở Về Thành Phố


Click để nghe Mưa Gió Đường Xa


Click để nghe Em Sắp Về Chưa


Click để nghe Đồng Xanh


Click để nghe tam ca Sao Băng hát bài nhạc ngoại lời Việt tên Sao Băng


Click để nghe Lời Buồn Thánh


Click để nghe tam ca Sao Băng hát cùng Hùng Cường bài Tiếng Dân Chài

Đông Kha – chuyenxua.net

Viết một bình luận