Đường phố Sài Gòn tuyệt đẹp năm 1970 qua những hình ảnh của Mark

Những tấm hình này được chụp bởi một quân nhân được biết tới với cái tên là Mark, làm việc ở căn cứ Long Bình của Mỹ (đặt ở Biên Hòa). Trong những ngày phép, Mark đi Sài Gòn và chụp lại những tấm ảnh màu sau đây, thể hiện cuộc sống muôn màu của đô thành lúc đó:

Hình ảnh nhà USO Sài Gòn trên đại lộ Nguyễn Huệ. USO (United Service Organizations) là tổ chức phi lợi nhuận của tư nhân nhằm mục đích cung ứng các dịch vụ tinh thần và giải trí cho lính Mỹ với 160 cơ sở trên khắp thế giới. Từ 1941 tổ chức này đã liên kết với Bộ Quốc phòng Mỹ để hỗ trợ và giúp đỡ về mặt giải trí cho quân đội Mỹ, dựa chủ yếu vào sự đóng góp của tư nhân và vào các quỹ tài trợ, hàng hóa và dịch vụ của Bộ Quốc Phòng. Mặc dù điều lệ hoạt động được Quốc hội Mỹ thông qua, tổ chức này không phải là một cơ quan của chính phủ.


 

Rạp cine Vĩnh Lợi trên đại lộ Lê Lợi, tên cũ là Cinéma Bonard, ra đời từ thập niên 1930.

Rạp Casino Sài Gòn nằm ở góc đường Pasteur – Lê Lợi. Sau 1975, rạp này mang tên là Vinh Quang, sau đó đóng cửa khoảng năm 2010 để nhường chỗ cho một khách sạn sang trọng mọc lên.


 

Đại lộ Thống Nhứt (nay là Lê Duẩn) đoạn Pasteur bị rào chắn ngay trước dinh Độc Lập để đảm bảo an ninh cho phủ tổng thống.


 

Đường Tự Do (nay là Đồng Khởi). Bên trái hình là 1 phần của Carrvelle Hotel, có văn phòng hãng hàng không Air France ở dưới trệt. Sát bên Caravelle Hotel là tiệm chụp hình Latelier cine photo nổi tiếng của Dũng Long Biên, chồng cũ của danh ca Thanh Lan.


 

Đường Phan Châu Trinh, góc trái chợ Sài Gòn (Bến Thành)


 

Trên đại lộ Nguyễn Huệ, hướng về Tòa Đô Chánh.


 

Cả gia đình vi vu trên một chiếc Vespa ở đại lộ Lê Lợi.


 

Từ cầu bộ hành trước bùng binh chợ Sài Gòn (chợ Bến Thành) nhìn về phía đại lộ Lê Lợi, có thể thấy tòa nhà Hạ Nghị Viện (Opera House) ở đầu đường. Bên phải là Nhà thương Chú Hỏa (bịnh viện Đô Thành, nay là BV Đa khoa Sài Gòn).


Từ trên cầu bộ hành nhìn xuống cổng chính chợ Sài Gòn.


 

Tượng đài TQLC ở công viên Lam Sơn trước trụ sở Hạ Nghị Viện. Bên trái là Thương xá TAX, bên phải là REX Hotel.


 

Sau lưng tượng đài là REX Hotel, bên phải là thương xá EDEN.


 

Dãy xe máy đang đậu lề đường Lê Lợi, mái hiên của Thương xá TAX. Bên trái là thương xá EDEN.


 

Gánh hàng rong Sài Gòn xưa.


 

Góc đường Tự Do – Lê Lợi, người chụp hình đứng ở phía đại lộ Lê Lợi, trước EDEN, nhìn qua bên trái là Caravelle Hotel.


 

Đại lộ Nguyễn Huệ và Tòa Đô Chánh năm 1970.


Chùa Vình Nguyên trên đường Công Lý năm 1970.


Như đã nói ở trên, Mark thường đi Sài Gòn và Vũng Tàu trong những ngày nghỉ. Ông đã có những tấm ảnh chụp Vũng Tàu năm 1970 sau đây:

chuyenxua.net biên soạn

Viết một bình luận