Chuyện tình Khánh Hà và Tô Chấn Phong – Như hẹn hò “từ muôn kiếp trước”

“Từ Muôn Kiếp Trước” là tên của một ca khúc mà nhạc sĩ Tuấn Khanh (tác giả Chiếc Lá Cuối Cùng) sáng tác khi chứng kiến chuyện tình đẹp và thật đặc biệt của Khánh Hà và Tô Chấn Phong. Họ cùng sinh ra ở Đà Lạt, nhưng Khánh Hà sinh ra trước chồng đến 13 năm, đã từng phải trải qua nhiều sóng gió cuộc đời rồi mới gặp được người tình trăm năm khi cô đã gần 40 tuổi, tại ở một nơi cách quê nhà đến nửa vòng trái đất.


Click để nghe Khánh Hà và Tô Chấn Phong song ca bài Niệm Khúc Cuối

Trong một số bài báo, người ta nói rằng Khánh Hà hơn Tô Chấn Phong đến 20 tuổi. Có lẽ thông tin này dựa vào thông tin nói rằng Tô Chấn Phong sinh năm 1972. Tuy nhiên sự thật là anh chàng ca sĩ đẹp trai lãng tử này sinh năm 1966, và trong một bài báo, anh đã đính chính lại như sau:

“Hồi xưa ai mà nhắc tới tuổi Khánh Hà thì không bao giờ nàng chịu nói ra. Nhưng khi có tin đồn là Khánh Hà hơn mình 20 tuổi, Hà chắc thấy thà nói sự thật còn hơn! Sự thật là Khánh Hà hơn mình 13 tuổi”.

Năm 18 tuổi, Khánh Hà từng có một cuộc hôn nhân vội vàng, khi mà tuổi đời còn quá trẻ, tình yêu đầu đời có phần mù quáng như cô đã thừa nhận, để rồi nhanh chóng chia tay nhau.

Tháng 3 năm 1975, Khánh Hà dẫn con đi Mỹ du lịch. Một tháng sau đó Sài Gòn thất thủ, mẹ con cô không thể về nước và chính thức ở lại trên xứ người.

Khánh Hà kể về cuộc sống thời gian đó như sau:

“Tôi lo cho việc hát và chăm sóc con, thậm chí đôi lúc không còn thời gian chăm con, cũng phần nữa là chim sợ cành cong nên không nghĩ nhiều về chuyện yêu, hôn nhân gì nữa.

Ngày ngày đi hát, tôi phải gửi con cho anh Tú vì nhà tôi và nhà anh Tú cạnh nhau, cũng có lúc gửi cho cha đẻ của nó. Nhưng nói thật, gửi cho ông ấy tôi không hề yên tâm chút nào. Nó bị bỏ nhà một mình hoài. Nhiều lúc nghĩ lại mà thấy hồi đó mình cũng có lỗi với nó.

Anh Tú vừa là bác, nhưng vừa như là cha. Mỗi lần nó khóc hay nó hư, gọi anh Tú là thằng bé im re. Kể cả sau này khi nó ngoài 20 tuổi, nó có thể cãi mẹ nhưng không dám cãi anh Tú đâu. Nếu không có anh Tú chăm lo nó, không biết tôi có hát nổi không nữa. Tôi còn nhớ, trong một lần sinh nhật nó, bạn bè hỏi cha mày đâu, nó chỉ anh Tú. Thấy mà chảy nước mắt.”

Và rồi sau đó Khánh Hà gặp gỡ mối tình định mệnh của đời mình: Tô Chấn Phong.


Click để nghe Khánh Hà và Tô Chấn Phong song ca Lời Biển Gọi

Năm 1990, người bạn thân của Tô Chấn Phong là đạo diễn Lưu Huỳnh nhờ anh giúp làm một MV ca nhạc Việt Nam. Đó là một bước ngoặt trong cuộc đời và cả sự nghiệp Tô Chấn Phong, vì nhờ quay cuốn video đó mà anh gặp được ca sĩ Khánh Hà, khi đó đang là một ca sĩ ăn khách hải ngoại, chủ của trung tâm ca nhạc Khánh Hà Production.

Sang năm 1991, Khánh Hà mời Tô Chấn Phong hát chung 1 ca khúc trong CD Yêu Nhau Trong Mưa năm 1991. Đó là bài hát song ca mang tên Kỷ Niệm Trong Mưa – sáng tác của thân phụ Khánh Hà là nhạc sĩ Lữ Liên. Đây là bài hát mang đầy kỷ niệm đối với Tô Chấn Phong vì lần đầu anh được thu âm trong 1 CD, và cũng là lần đầu được hát chung với Khánh Hà. Mời bạn nghe lại bản thu âm đó sau đây:


Click để nghe Khánh Hà – Tô Chấn Phong hát Kỷ Niệm Trong Mưa

Theo Tô Chấn Phong thì lần đầu tiên anh gặp Khánh Hà thì đã bị “tiếng sét ái tình”. Còn Khánh Hà kể lại rằng lúc đó Tô Chấn Phong đã nói với mình như sau: “Nghe chị đã lâu mà em cứ nghĩ chị già lắm, không ngờ chị ngoài trông trẻ thế”.

Vì làm việc chung nên họ có thời gian đi ăn với nhau và nói chuyện rất nhiều. Trong một lần trả lời phỏng vấn, Khánh Hà kể rằng dù thân thiết nhưng cô vẫn giữ khoảng cách, thậm chí còn nói với em gái Lưu Bích: “Bích ơi, chị thấy cậu này trông rất được, dễ thương, chị giới thiệu cho mày nhé!”. Nhưng Lưu Bích trả lời: “Chị vô duyên. Em không mai mối gì đâu. Chị thích thì làm mai cho chị đi!”.

Không ngờ lời từ chối quyết liệt đó của Lưu Bích đã ứng nghiệm, vì duyên số nên sau một thời gian thì tình yêu đến với Khánh Hà – Tô Chấn Phong. Họ sống với nhau đến 5 năm rồi mới kết hôn, có một con chung là I-an Tô (sinh năm 1996).

Dù chênh lệch tuổi tác, nhưng Khánh Hà và Tô Chấn Phong tỏ ra là một cặp đôi trời sinh, thấu hiểu và gắn bó với nhau suốt 30 năm qua. Ca sĩ Khánh Hà đã nói rằng trong hai người không có ai chọn ai, mà chính là số phận đã chọn.

“Phong tuy trẻ thật nhưng rất người lớn, ăn nói điềm đạm, phong thái chững chạc. Còn tôi tuy lớn tuổi hơn, nhưng tính tình lại con nít. Có những sự “ngược” bổ sung như thế nên từ bao giờ tự khớp trong cuộc đời nhau”. (Khánh Hà)

Ca sĩ Khánh Hà nói rằng cũng nhờ có chồng mà cô càng thăng hoa trong sự nghiệp. Tô Chấn Phong chính là người lặng thầm đứng sau lưng những thành công của vợ, lo lắng từng li từng tí, đã góp ý thật tình trong nhiều bản thu âm, là người phụ trách phần hình ảnh cho các CD của Khánh Hà Production, giúp cho Khánh Hà đẹp hơn khi xuất hiện trước công chúng.

Ban đầu, Tô Chấn Phong là một ca sĩ vô danh, sau đó nhờ Khánh Hà khuyến khích, anh bước chân vào làng nhạc và trở thành một giọng hát rất được mến mộ, đặc biệt là khi song ca với Lưu Bích. Cho đến nay, dù gần như đã “giải nghệ” 25 năm, nhưng rất nhiều khán giả yêu nhạc vẫn còn nhớ đến anh như là một hiện tượng đặc biệt của thể loại nhạc trẻ ở hải ngoại thập niên 1990.


Click để nghe nhạc Tô Chấn Phong – những ca khúc chọn lọc

Khi bắt đầu đi hát được vài năm thì Tô Chấn Phong có cơ hội bước chân vào một nghề khác, đó là lĩnh vực quảng cáo và đầu tư địa ốc. Thời gian cho công việc mới này chiếm hết quỹ thời gian, nên dù vẫn đang là ca sĩ ăn khách, hát độc quyền cho trung tâm mang tên vợ là Khánh Hà Productions, Tô Chấn Phong dừng ca hát từ khoảng cuối thập niên 1990. Từ đó đến nay, ngoài công việc kinh doanh, anh dành hết thời gian còn lại để chăm sóc gia đình:

Từ thứ 2 đến thứ 6, tôi đi làm ở công ty quảng cáo và bất động sản. Đến cuối tuần, nếu không phải lo cho bà xã thì tôi sẽ gặp gỡ anh em trong gia đình. Cuộc đời tôi đã bình yên như vậy rồi, thật sự tôi không còn gì để đòi hỏi hơn nữa” (Tô Chấn Phong)

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân nào cũng phải đi qua những sóng gió, Khánh Hà và Tô Chấn Phong không phải là ngoại lệ:

Sống 5 năm chúng tôi mới cưới nhau, nhưng đến năm thứ 3 tưởng là tan rồi đấy chứ. Cuộc sống với nhiều điểm khó hợp, cự cãi, lúc người này nhịn thì người kia không nhịn và ngược lại. Và cái quan trọng là tự ái của ai cũng cao, cái tôi của ai cũng lớn nên thấy cái việc không nhịn là một việc đương nhiên, một điều tất yếu. Đến lúc mâu thuẫn cao trào nhất thì chúng tôi… nhìn lại. Ơ, có gì đâu chứ? Yêu, vẫn yêu. Cần nhau, rất cần. Thế tại sao không vượt qua những điều nhỏ nhặt để sống đúng với những con người đã qua những trải nghiệm nhất định? Và thế, chuyện cũng dịu xuống. Hay đúng hơn những gì cần cãi nhau đã cãi nhau hết rồi. Những gì cần nói cũng đã nói hết rồi. Thế là chúng tôi từ từ thấy thương nhau hơn, cần nhau hơn và cuộc sống tương đối phẳng lặng từ ngày đó cho đến giờ. (Trích lời của Khánh Hà trong sách Thân Phận Và Hào Quang – Hoàng Nguyên Vũ)

Chứng kiến mối tình muộn thật đẹp và đặc biệt của Tô Chấn Phong và Khánh Hà, nhạc sĩ Tuấn Khanh (tác giả Chiếc Lá Cuối Cùng) đã đưa câu chuyện của họ vào trong bài hát có lời hát thật tha thiết mang tên Từ Muôn Kiếp Trước, nghĩa là cuộc tình này do trời sắp đặt từ muôn kiếp trước, giờ mới là thật, hiển hiện:


Click để nghe Khánh Hà hát Từ Muôn Kiếp Trước

Rồi một chiều đường xa rét mướt.
Mưa bay bay tuyết phủ đầy trời
Bỗng nghe lòng rộn ràng trông ngóng
Và hẹn rằng mình sẽ chờ nhau

Tình muộn màng mà nghe tha thiết
Ta thương nhau mấy thủa hẹn hò
Anh miệt mài vượt sông băng núi
Em cho anh giấc ngủ bình yên

Thương thương sao, thương mười phương nhé
Tim nao nao, đôi lời giã biệt
Em yêu ơi anh nào đâu biết
Em từ muôn kiếp
Muôn kiếp…

Ngày vào đời, lệ vương khóe mắt
Duyên tơ xưa đã trả nợ rồi
Xin cho đời đẹp như trăng sáng
Xin cho nhau mộng đẹp bền lâu

Bài hát nói về chính cuộc đời của Khánh Hà, người đã đã chịu nhiều đau thương, “lệ vương khóe mắt” vào những ngày đầu mới bước chân vào đời. Rồi đến một ngày cô đã gặp được tình yêu đích thực, như là họ đã qua mấy thủa, như là từ muôn kiếp trước đã thấy nhau và chờ đợi được nhau. Tuy muộn màng như tình yêu vẫn thật nồng nàn và tha thiết:

Tình muộn màng mà nghe tha thiết
Ta thương nhau mấy thủa hẹn hò
Anh miệt mài vượt sông băng núi
Em cho anh giấc ngủ bình yên…

Đến nay đã tròn 30 năm, Khánh Hà và Tô Chấn Phong vẫn hạnh phúc bên nhau. Tiết lộ về bí quyết hòa thuận trong hôn nhân, Khánh Hà cho biết trong một lần trả lời phỏng vấn trên VnExpress:

“Nếu như một số cặp vợ chồng hôn nhau trước khi ngủ, tôi thường hôn chồng trước khi anh ấy đi làm. Sáng nào lúc anh ấy thông báo: “Chồng đi làm đây”, tôi đều bảo: “Chờ chút, để hôn cái đã”. Thói quen này duy trì nhiều năm qua.

Chúng tôi không bao giờ kìm kẹp nhau mà để đôi bên tự do giao tiếp bên ngoài. Tôi không bao giờ hỏi chồng đi đâu, làm gì. Mỗi người đều có khoảng không gian riêng. Đồng nghiệp, bạn bè đều ngưỡng mộ mối tình đẹp của chúng tôi. Tôi cũng thấy quả thật mối tình “đôi đũa lệch” này không có nhiều sóng gió, khó khăn, trừ những trận cãi vã vì chuyện lặt vặt.

Khi xảy ra cãi cọ, chúng tôi nghĩ đến những kỷ niệm đẹp lúc yêu nhau rồi làm hòa. Hoặc đôi khi tôi nhờ anh Phong giúp việc này việc kia để có cớ bắt chuyện trở lại.

Bên ngoài, tôi là người của công chúng. Về đến nhà tôi chỉ là một người vợ, người mẹ. Tôi cũng khá chiều chuộng ông xã. Anh ấy thích ăn gì tôi đều tự tay vào bếp. Tôi không phải là kiểu người muốn điều khiển, sắp xếp mọi thứ trong gia đình. Chúng tôi sống bình đẳng và tôn trọng nhau.”

chuyenxua.net

Viết một bình luận