Chuyện quảng cáo xưa trên báo chí 100 năm trước

Từ những năm cuối thế kỷ 19 hoạt động quảng cáo đã được biết đến nhiều ở Mỹ và châu Âu, là những thị trường phát triển mạnh lối sống tiêu dùng. Tuy nhiên tại Việt Nam hơn 100 năm trước quảng cáo còn khá xa lạ với phổ biến người dân. Một số nghiên cứu cho rằng quảng cáo xuất hiện sớm nhất tại Việt Nam là trên tờ Gia Định báo khoảng những năm đầu 1880. Có thể khẳng định hoạt động quảng cáo đã theo chân những người phương Tây nhất là người Pháp đến Việt Nam.

Một trang quảng cáo trên tờ Gia Định Báo số ra ngày 3/6/1890

Cùng với sự phát triển của báo chí, hoạt động quảng cáo cũng ngày một nở rộ. Ngoài báo chí, các bích chương, áp-phích (affiches) dán trên đường phố, với màu sắc hình ảnh sinh động hấp dẫn cũng là hình thức quảng cáo rất thu hút đã làm thay đổi toàn diện nhãn quan tiêu dùng của người Việt thời điểm đó.

Trên báo chí, quảng cáo ban đầu còn khá đơn giản chỉ là những mẩu tin nhỏ mang tính thông báo, giới thiệu sách, thuốc chữa bệnh… Dần dần hoạt động này ngày càng phổ biến với nhiều sản phẩm phong phú như các mặt hàng gia dụng, thời trang, mỹ phẩm, rượu, bia, thuốc lá… Nội dung, hình ảnh cũng được biên tập theo lối “giật tít” khá thú vị nhằm tác động đến sự tò mò và thị giác của người tiêu dùng.

Một số quảng cáo với lời giới thiệu rất sáng tạo và thu hút độc giả:

Đây là một quảng cáo vô cùng thú vị của nhà thuốc Kim Hưng về sản phẩm thuốc trị hôi nách. Với cách thể hiện như một cuộc trò chuyện giữa hai vợ chồng sử dụng văn vần hài hước, quảng cáo này tạo nên sự gần gũi và thu hút đối với mọi độc giả
Quảng cáo… hòm

Một trang chuyên quảng cáo trên báo Sài Gòn năm 1936

Không phải quảng cáo, mà là quảng cáo

Đến những năm 1930, quảng cáo thực sự trở thành một chuyên mục thường xuyên trên báo chí. Hầu hết các báo ra hàng ngày, tuần san, nguyệt san đều dành ít nhất một trang cố định thường kỳ cho quảng cáo. Nguồn thu từ dịch vụ quảng cáo đã trở thành nguồn thu nhập quan trọng để trang trải cho hoạt động của các tòa báo.

Quảng cáo trên báo năm 1934

Sau năm 1945, hoạt động quảng cáo tại xứ Bắc trầm lắng hẳn do chiến tranh và kinh tế tiêu dùng giảm sút. Tuy nhiên tại Nam kỳ hoạt động này vẫn khá sôi nổi. Nhiều hình thức quảng cáo mới, đặc biệt là các loại pano, áp-phích dán trên đường phố ngày càng phong phú đa dạng.

Báo chí vẫn là kênh thông tin chủ yếu và hình thức quảng cáo cũng ngày một lôi cuốn. Nhiều hãng nước ngoài nổi tiếng cũng đua nhau giới thiệu sản phẩm tại Việt Nam như xe hơi, xe gắn máy cho đến các dịch vụ ngân hàng, hàng không, du lịch… được mời chào khá rầm rộ.

Một số quảng cáo trên báo chí vào thập niên 1920, cách đây tròn 100 năm:

Một số hình ảnh quảng cáo khác vào thời Pháp thuộc:

Một số quảng cáo của của hàng bách hóa:

Quảng cáo các loại xe:

Quảng cáo garage bán xe:

Quảng cáo hàng không dân dụng:

Quảng cáo hàng hải:

Các quảng cáo khác:chuyenxua.net biên soạn

Viết một bình luận