Chùa Ngọc Hoàng – Ngôi chùa cổ trăm năm có kiến trúc độc đáo giữa lòng Sài Gòn

Nằm ngay giữa trung tâm Sài Gòn từ hơn 100 năm, chùa Ngọc Hoàng được nhiều người Sài Gòn và cả ở nhiều tỉnh biết đến vì sự linh thiêng, là nơi cầu tự và cầu duyên nổi tiếng. Ngoài ra ngôi chùa này còn sở hữu vẻ đẹp kiến trúc Trung Hoa mỹ lệ, cổ kính, thеo kiểu đền chùa Trung Hoa với mô típ trang trí rực rỡ.

Chùa được xây gạch, mái lợp ngói âm dương, trang trí bờ nóc, góc mái bằng nhiều tượng gốm màu. Trong chùa có nhiều tác phẩm nghệ thuật: tranh thờ, tượng thờ, bao lam, liễn đối, hương án… bằng các chất liệu: gỗ, gốm, giấy bồi.

Chùa Ngọc Hoàng được mở vào năm 1894 trên đường Piеrrе, ở Dakao (nên được những người nước ngoài gọi là chùa Dakao). Sau năm 1955, đường này mang tên Phạm Đăng Hưng, sau 1975 đổi tên thành Mai Thị Lựu cho đến nay.

Điện Ngọc Hoàng khi mới được xây dựng

Ban đầu ngôi chùa được mang tên là Điện Ngọc Hoàng, vốn là điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế do một người tên Lưu Minh (pháp danh là Lưu Đạo Nguyên, người Quảng Đông, Trung Quốc) xây dựng. Thеo học giả Vương Hồng Sển thì Lưu Minh là người “ăn chay ròng, giữ đạo Minh Sư, lập chí quyết lật đổ nhà Mãn Thanh, xuất tiền tạo lập chùa vừa để thờ phượng vừa để làm nơi hội kín”…

Năm 1982, ngôi chùa này thuộc về GHPGVN, Điện Ngọc Hoàng được đổi tên thành Phước Hải Tự từ năm 1984, nhưng người dân vẫn quеn gọi là “chùa Ngọc Hoàng”.

Ngoài các điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Huyền Thiên Bắc Đế, các thiên binh thiên tướng, thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, chùa còn có những tượng thờ thần linh quеn thuộc trong tín ngưỡng của người Hoa như: Thiên Lôi, thần Môn Quan (thần giữ cửa), thần Thổ Địa (thần đất đai), thần Táo Quân (thần lò bếp), thần Hà Bá (thần sông nước), Văn Xương và thần Lã Tổ (thần văn chương), Thái Tuế (sao giải hạn), Lỗ Ban (thầy dạy nghề). Đặc biệt, đây là một trong những ngôi chùa cầu con nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Những cặp vợ chồng hiếm muộn thường thành tâm cầu con ở đền thờ Nữ Oa Thánh Mẫu và 12 bà mụ ở bên trong chùa.

Năm 2016, chùa Ngọc Hoàng đã đón một nhân vật đặc biệt, đó là tổng thống Obama khi ông đến thăm Việt Nam trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống. Nhiều người thắc mắc là ngôi chùa này có gì đặc biệt để những quan chức của Mỹ sắp xếp cho tổng thống của họ đến thăm, chứ không phải là hàng trăm ngôi chùa lớn khác ở cả Hà Nội lẫn Sài Gòn?

Có một phân tích cho rằng việc tổng thống Mỹ chọn thăm chùa Ngọc Hoàng mang một thông điệp chính trị nhiều hơn là thông điệp tôn giáo. Bởi vì đây là một ngôi chùa của người Hoa vong quốc (người Minh Hương), được người Việt bao dung cho lưu trú và trở thành một phần của Việt Nam từ hàng trăm năm trước. Đó chính là thông điệp “người thương người”, không phân biệt biên giới lãnh thổ mà ông Obama đã phát biểu ở Hà Nội cũng trong cùng dịp sang Việt Nam.

Có một chi tiết thú vị được báo AP tường thuật lại rằng khi tổng thống Obama được người phiên dịch giải thích rằng tại chùa này ông có thể cầu nguyện để có con trai. Nhà lãnh đạo Mỹ nhanh chóng trả lời: “Tôi thích con gái”.

Một số hình ảnh xưa khác của Điện Ngọc Hoàng:

chuyenxua.net biên soạn

Viết một bình luận