Bộ tranh vẽ tuyệt đẹp gợi ký ức về làng quê xưa

Sau đây là bộ tranh vẽ mang chủ đề “Ký Ức Quê Hương” của họa sĩ Lê Anh Thanh đến từ Thanh Hóa. Những bức tranh này gợi nhớ ký ức về làng quê đã trở thành thân thuộc với bất kể người Việt Nam nào, đặc biệt là những người lớn lên ở vùng thôn quê khoảng 30 năm trở về trước.

Họa sĩ chia sẻ rằng nội dung các bức tranh này đều là miền ký ức của anh với nơi anh sinh ra (xã Trung Ý, huyện Nông Cống, Thanh Hóa). Đó là những căn nhà của gia đình, của người thân và những người hàng xóm xưa được anh lưu giữ trong tiềm thức. Đến những góc làng, triền đê, cánh đồng hay một khu vườn đầy kỷ niệm…

“Qua những bức tranh, tôi muốn giúp những người lớn tuổi ghi chép lại ký ức và mong muốn các thế hệ trẻ được cảm nhận về cuộc sống sinh hoạt, khung cảnh làng quê thời ông bà, bố mẹ mình đã trải qua”

“Mặc dù, những hình ảnh quê hương mộc mạc, giản dị thuở xưa hiện nay đã bị “bê tông hóa” và không còn nhiều, nhưng trong ký ức của tôi nó vẫn đậm sâu mỗi khi nghĩ về. Vì vậy, tôi muốn tái hiện lại để các thế hệ trẻ thời nay thấy được nét đẹp của một vùng quê xưa, hay những người đã trải qua sẽ được “một vé quay về tuổi thơ” của mình”

“Dù là một tuổi thơ như thế nào đi nữa thì tôi tin đó là khoảng thời gian êm đềm, vui vẻ và khó phai mờ. Không lo nghĩ, không tính toán cho những điều sẽ đến là khoảng thời gian của những kỷ niệm ngọt ngào.

Bây giờ cuộc sống của những bộn bề công việc mưu sinh đôi lúc khiến ta chìm vào một mớ trống rỗng tận sâu trong tâm hồn rồi chẳng biết mình đang cần gì, muốn gì và sẽ phải làm gì. Những lúc ấy lại thèm lắm tiếng cười của bọn trẻ hàng xóm, muốn quay về với căn nhà xưa mà lắng nghe tiếng ve vào buổi trưa hè hay tiếng côn trùng râm ran mỗi đêm”

Có thể thấy, qua nét vẽ sáng tạo, đầy xúc cảm, những vẻ đẹp xưa cũ, bình yên hiện lên trong trẻo khiến người xem như lắng đọng về cuộc sống bình yên không chút ồn ào, vội vã… Những bức tranh phác họa gần gũi hình ảnh mộc mạc của làng quê Việt Nam khiến mỗi chúng ta như chợt nhớ lại quê hương bình yên ngày thơ ấu.

Họa sĩ Lê Anh Thanh lớn lên trong một gia đình thuần nông, có năng khiếu hội họa từ nhỏ. Học hết cấp 3, vì hoàn cảnh khó khăn nên anh không thể học tiếp và đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên không từ bỏ đam mê, anh vẫn tự mày mò, học hỏi về họa. Sau khi rời quân ngũ, anh Thanh làm đủ nghề để kiếm sống, sau đó tìm các công việc liên quan tới hội họa để xin làm thêm.

Đầu những năm 2000, anh vào Sài Gòn, lê la khắp các phòng tranh để xin vào làm và tự học hỏi. Thời gian đầu, anh làm cho một xưởng vẽ của họa sĩ người Pháp và lĩnh hội được nhiều kiến thức. Sau khi ông chủ người Pháp qua đời, anh ra làm tự do từ năm 2019 và bắt đầu bộ ảnh này.
Viết một bình luận