Bộ sưu tập 1000 tấm ảnh màu đầu tiên chụp ở Việt Nam thập niên 1910

Từ năm 1914 đến 1930, một ông chủ nhà băng người Pháp là Albert Kahn thực dự án tạo ra bộ sưu tập hình màu quan trọng nhất thế giới thời điểm đó, với “kho lưu trữ hành tinh” (tiếng Pháp là Les Archives de la Planète), là bộ sưu tập hơn 72.000 hình chụp tại hơn 50 nước, trong đó có những ảnh màu về cuộc sống người Việt đầu thế kỷ 20.

Khởi đầu của dự án này là vào năm 1909, Kahn đi công tác cùng tài xế kiêm nhiếp ảnh gia là Alfred Dutertre đến Nhật Bản, rồi mang theo nhiều bức ảnh về chuyến đi. Điều này thôi thúc Kahn tiến hành một dự án thu thập ảnh chụp toàn bộ Trái đất. Ông bổ nhiệm Jean Brunhes làm giám đốc dự án, thuê các nhiếp ảnh gia đến mọi châu lục để ghi lại hình ảnh của hành tinh, bằng kỹ thật chụp ảnh màu đầu tiên vừa được phát minh ra, đó là kỹ thuật màu tổng hợp (Autochrome Lumière) chỉ với được phát minh trước đó vài năm (1907), cho phép tái tạo màu sắc chân thật và độ sáng tốt hơn so với các kỹ thuật chụp ảnh khác trong thời đó.

Kahn đã sử dụng một phần của tài sản của mình để mua các thiết bị chụp ảnh, băng ghi âm và máy quay phim (thời sơ khai) để thu thập những hình ảnh, âm thanh và hình ảnh chuyển động của những người và địa điểm trên khắp thế giới. Trong suốt hơn 20 năm, ông đã thu thập hàng ngàn bức ảnh và hàng trăm giờ ghi âm và phim chụp từ nhiều địa điểm khác nhau, từ châu Âu, châu Á, châu Phi đến châu Mỹ, với hơn 72.000 bức ảnh màu và 183.000 mét phim. Trong tầm nhìn của Albert Kahn, Dự án Les Archives de la Planète không chỉ là một kho lưu trữ, mà còn là một công cụ để giáo dục và tôn vinh những nền văn hóa khác nhau

Các nhiếp ảnh gia của Kahn bắt đầu dự án này tại nước Pháp vào năm 1914, chỉ vài ngày trước khi Thế chiến thứ nhất bùng nổ. Sau dó, bằng cách liên lạc với quân đội, họ đã ghi lại được sự tàn phá của chiến tranh và cuộc sống của cả dân thường trong thời chiến.

Những tấm ảnh của dự án Les Archives de la Planète được chụp ở Việt Nam như bạn thấy ở bên dưới, chủ yếu vào thời kỳ từ năm 1913 đến 1917, khi Albert Kahn đã gửi một nhóm nhân viên của mình đến Việt Nam để thu thập hình ảnh và tài liệu về đất nước này. Đây là thời điểm Việt Nam đang là thuộc địa của Pháp, và Albert Kahn mong muốn tìm hiểu và ghi lại những di sản văn hóa và lịch sử của Việt Nam.

Các bức ảnh của Les Archives de la Planète ở Việt Nam được chụp bằng máy chụp ảnh Lumière đời mới nhất, là công nghệ tiên tiến nhất của thời đó. Những nhân viên của Albert Kahn đã đi khắp các vùng miền trong nước, từ Nam vào Bắc, để ghi lại những cảnh vật, những hoạt động, những sinh hoạt của người Việt. Họ cũng đã chụp nhiều bức ảnh về cuộc sống của người Pháp tại Việt Nam và các tòa nhà kiến trúc Pháp ở Việt Nam.

Kỹ thuật chụp hình tân tiến nhất thế giới thời đó đã giúp tạo ra những bức ảnh đẹp và sống động, tái hiện chân thật những cảnh vật và đời sống của người Việt Nam và người Pháp tại Việt Nam.

Những bức ảnh này đã được lưu trữ và bảo quản tại Les Archives de la Planète, và hiện nay vẫn là một phần quý giá của di sản văn hóa và lịch sử thế giới.

Cùng xem lại một phần trong bộ sưu tập khoảng 1000 tấm ảnh màu đầu tiên chụp ở Việt Nam thập niên 1910:

adminchuonga

Xem thêm đầy đủ bộ sưu tập 1000 ảnh màu khác chụp ở Việt Nam thập niên 1910 tại link: https://chuyenxua.net/1000-hinh-anh-mau-chup-phong-canh-va-con-nguoi-o-viet-nam-thap-nien-1910/

chuyenxua.net

1 bình luận về “Bộ sưu tập 1000 tấm ảnh màu đầu tiên chụp ở Việt Nam thập niên 1910”

Viết một bình luận